Bài Nói Chuyện Của BS Joseph Wong

BÀI NÓI CHUYỆN CỦA BS JOSEPH WONG

DrWong3-sq300pxXin cảm ơn các bạn đã mời tôi tham dự buổi sinh hoạt rất ý nghĩa này để tôi được nói về những kinh nghiệm trong việc thành lập trung tâm Yee Hong săn sóc sức khoẻ cho người cao niên.

Trước hết tôi xin chúc mừng G.A.V.E và những sáng lập viên với mục tiêu và sự làm việc tận tụy để tạo lập một nơi chốn thích hợp về ngôn ngữ và văn hóa cho những người cao niên trong cộng đồng của quý vị.  Không cần đặt câu hỏi cũng biết đây là một cơ sở rất cần thiết để phục vụ cho những người đã đến đất nước này trước chúng ta, đã suốt đời đóng góp để xây dựng cộng đồng này và đã để lại nền móng vững chãi cho chúng ta ngày nay.

Mang lại niềm vui và hạnh phúc cho họ đối với thế hệ chúng ta không những là một sự đòi hỏi về luân lý mà còn là tấm gương cho con em chúng ta hiểu rằng giá trị chính yếu của hành động này là phần đức hạnh quan trọng nhất trong mỗi gia đình cũng như trong cộng đồng.

Chắc chắn đây là một công trình to lớn, cả về tài chánh lẫn thời gian đòi hỏi để hoàn thành.  Đây là nguyện vọng và là giấc mơ của toàn thể cộng đồng.  Chỉ có sự đoản kết của toàn thể cộng đồng thì công trình vĩ đại này nới có thể thảnh công.

Tôi xin tóm tắt những điều cần thiết nhất cho một cuộc vận động được thành công để tạo dựng một dự án hoàn mỹ như quý vị đang thực hiện, đó là:

 • Chủ trương và hoạch định nhiệm vụ.
 • Hiểu biết rõ ràng về cộng đồng của quý vị: nguyện vọng và nhu cầu cùng với những thay đổi về dân số.
 • Phải có một nhóm những cá nhân đầy nhiệt huyết, những người có được sự tin tưởng của cộng đồng để họ có thể làm được việc
 • Cố gằng liên tục để được sự đồng cảm của cộng đồng về chủ trương và đường lối hành động của tổ chức bằng những sự thăm dò và tham khảo ý kiến.
 • Ngay thẳng, trong sáng về sổ sách kế toán tài chánh của tổ chức và những nhân vật đứng đằng sau dự án.
 • Không gì có thể thay thế được sự làm việc hết mình và nhiệt tâm.
 • Liên lạc với chính khách – Làm cho họ phải biết đến những đòi hỏi của mình.  Không có gì thuyết phục và đúng đắn hơn việc phục vụ cho quý vị cao niên trong cộng đồng có được nơi chốn thích hợp với họ.
 • Không chấp nhận những lời hứa suông.
 • Những cố gắng vô cảm chỉ đưa đến thất bại và thụt lùi.  Thành La Mã không hề được xây dựng chỉ trong một ngày.
 • Mặc cho những mục tiêu và cố gắng tốt đẹp nhất, lúc nào cũng có những phê bình và chỉ trích.  Đừng hao tốn thì giờ và công sức của quý vị, hãy tập trung sức lực để dồn nỗ lực vào mục tiêu chính của mình.
 • Đạt được kết quả chỉ mới là nửa chặng đường, điều hành và bảo quản cơ sở cùng với những phục vụ xuất sắc, tình trạng tài chánh tốt đẹp cùng với cách quản trị thận trọng là những điều kiện tối cần để tiếp tục thành công.
 • Đừng quên những thay đổi về nhu cầu của cộng đồng, quý vị cũng phải thay đổi theo để tiếp tục có sư thích hợp.
 • Những ưu tiên của Yee Hong:  là người cung cấp SỰ LỰA CHỌN và là người tuyển dụng SỰ LỰA CHỌN.
 • Con đường xây dựng Yee Hong biểu hiện tất cả những bước này và những quá trình tiến triển cùng với những va chạm xảy ra.

Chúng tôi đã phát triển để trở thành một tồ chức bất-vụ-lợi phục vụ người cao niên lớn nhất Bắc Mỹ, mỗi năm cung cấp dịch vụ săn sóc cho hằng vạn người lớn tuổi trong 4 trung tâm ở Toronto và các vùng phụ cận, tuyển dụng 1,200 nhân viên và được quý cụ cao niên của chúng tôi, gia đình họ, đồng nghiệp và Bộ Trưởng Y tế công nhận là một tổ chức tốt nhất trong nước.

Chúng tôi phải mất 7 năm để xây dựng trung tâm đầu tiên, thuyết phục chính quyền và hệ thống hành chánh rằng văn hoá và ngôn ngữ được coi là quan trọng nhất trong việc phục vụ người cao niên của các cộng đồng thiểu số, việc đơn giản và hợp lý như vậy mà cũng phải mất hết 5 năm.

 • Chúng tôi chủ trương không chấp nhận câu trả lời “KHÔNG”
 • Nếu có ý chí thì phải tìm ra cách giải quyết.
 • Những cố gắng không ngưng nghỉ trong việc vận động chính phủ trong 5 năm đưa đến kết quả là năm 1992 chúng tôi được cấp giấy phép xây dựng một nhà dưỡng lão 660 giường cho 11 cộng đồng.
 • Trong 2 năm đầu xây dựng Yee Hong, từ 1987 đến 1989 chúng tôi đã tổ chức 49 buổi gây quỹ, trung bình cứ 2 tuần một lần, liên tiếp trong 2 năm.
 • Chúng tôi hội họp 5 lần một tuần, mỗi tuần đều như vậy trong vài năm, họp trong tầng hẩm căn nhà của tôi, thường là kéo dài cho đến khuya hoặc sáng vì chúng tôi chỉ có thể họp sau giờ làm việc.
 • Chúng tôi gây quỹ được trên 100 triệu đồng Cad. Trong 25 năm vừa qua để xây cất 4 trung tâm.
 • Ngoài người Canada gốc Hoa chúng tôi còn phục vụ người ở vùng Nam Á, Phi Luật Tân và người Nhật.  Một phần lớn tiền ủng hộ là những món tiền nhỏ, đó là bằng chứng về sự đoàn kết của toàn thể cộng đồng.

Chúng tôi là một trong những tổ chức đầu tiên ứng dụng phương thức nối tiếp (continuum), ví dụ như phục vụ tất cả cao niên từ những người khoẻ mạnh nhất đến những người rất yếu đuối cùng chung dưới một mái nhà, cung cấp những dịch vụ căn bản của cộng đồng như giao tế xã hội, giải trí, y tế, thể dục trị liệu, săn sóc nguyên ngày hay nửa ngày, những bữa ăn chung, hoặc bữa ăn giao tận nhà, giáo dục v.v… những dịch vụ tư gia cho người còn sống độc lập và những người cần trợ giúp tại nhà cũng như viện dưỡng lão cho những người yếu đuối cần được chăm sóc 24 tiếng một ngày.  Chúng tôi có số giường lớn nhất cho những người bị bệnh Alzheimer và bệnh lãng trí nhẹ cùng rất nhiều chương trình sáng tạo và dịch vụ khác cho cao niên.

Chúng tôi thường trực có những tìm hiểu chi tiết để theo dõi chất lượng của những dịch vụ được cung cấp và những phản hồi từ quý vị cao niên và thân nhân của họ để nâng cao phẩm chất của các dịch vụ.  Sự quan hệ giữa Ban Giám đốc và nhân viên trực tiếp phải lịch sự, trong sáng với bảng chỉ dẫn rõ ràng để hướng dẫn cách xử sự và nuôi dưỡng sự tương kính cũng như sự đối thoại cởi mở.

Chẳng những thiện nguyện viên mà cả nhân viên đều coi công việc không chỉ là phương tiện kiếm sống mà là một sự quan tâm phục vụ, một sự hãnh diện mà chúng tôi san sẻ trong việc tạo nên một mội trường thương yêu người lớn tuổi, những người đã gọi Yee Hong là nhà của họ.

Thật là một vinh dự cho tôi được chia sẻ kinh nghiệm với các bạn.  Tôi biết các bạn sẽ thành công.  Nhưng tôi cũng biết các bạn phải làm việc rất khổ nhọc và tận tụy để biến giấc mơ này thành hiện thực.  Tôi biết các bạn sẽ không hối tiếc cũng như tôi đã vui hưởng từng khoảnh khắc của 28 năm phục vụ Yee Hong.  Tôi không thể giải thích với bạn phần thưởng mà tôi nhận được, cái cảm giác tràn ngập và niềm vui khi nhìn thấy nụ cười trên những gương mặt của các bác lớn tưổi mà chúng tôi phục vụ. 

Tôi nhận được gấp nhiều lần những gì tôi đã cho ra.

Joseph Wong