Gánh Nặng Mà Vui

Gánh Nặng Mà Vui

Hoàng An, Hamilton

 

screen-shot-2016-10-18-at-7-47-01-amHôm nay trời mưa lâm râm suốt ngày. Chưa đến 3 giờ chiều ông nhà tôi đã hối như giặc: "Hai bà lo sửa soạn thay áo xống cho rồi, trời âm u như vầy tôi chỉ lái xe chạy tối đa bảy, tám chục cây số, vừa lái chậm vừa thứ Bảy kẹt đường, coi chừng trễ giờ".

Ông nhà tôi lúc nào cũng cẩn thận quá độ. Biết là chương trình Đại Nhạc Hội Tiếng Hạc Quê Hương 3 của Làng Dưỡng Lão Tuổi Hạc chỉ bắt đầu tiếp tân quan khách vào lúc 6 giờ chiều nhưng thấy ổng hối quá, chắp tay sau lưng đi ra đi vào, nhăn nhăn nhó nhó, thôi thì chúng tôi cũng lo đi sớm cho ông yên lòng.

Đoạn đường từ Hamilton lên Brampton tuy không xa lắm nhưng với những người lớn tuổi như chúng tôi thì cũng không dễ. Lại thêm lái xe trong mưa, xa lộ lúc nào cũng nghẹt cứng, mỗi lần đổi lane thật hồi hộp cho những tài xế già chậm chạp cỡ chúng tôi. Cùng đi là bà bạn thân từ thuở thiếu thời, Miên, từ Việt Nam mới được bảo lãnh qua Canada thăm con cháu lần đầu, rất nôn nóng được thấy mặt các ca sĩ thượng thặng như Diễm Liên, Ngọc Hạ, Trần Thái Hoà, Đan Nguyên … và Miên được nghe tôi kể chuyện đã tham dự buổi Hội Thoại tổ chức rất sống động của LDL vào tháng 11 năm ngoái thì lại càng nôn nóng hơn nữa. Và ngay cả bản thân tôi cũng rất mong được chứng kiến tận mắt cách tổ chức một buổi Đại Nhạc Hội gây quỹ của LDL. Lần này nữa họ đã tổ chức ba lần, lâu nay chỉ nghe bạn bè và người quen khen ngợi, đây là lần đầu tiên chúng tôi tham dự.

screen-shot-2016-10-18-at-7-47-19-amKhăn gói quả mướp rời nhà lúc 3 giờ rưỡi chiều, vậy mà ông nhà tôi nói đúng, chút xíu nữa thì đã trễ giờ !!! Trời mưa như trút nước, vậy mà khi đến nơi hí viện đã đông đầy. Chúng tôi ở Canada đã lâu ít nhiều cũng quen với những buổi tiếp tân đông đảo như đám cưới, mừng thọ, tiệc gây quỹ của các hội đoàn, các tổ chức từ thiện v.v… nhưng Miên thì quả là kinh ngạc, bà bạn tôi liên tục thì thầm vào tai tôi những câu hỏi: – Người Việt ở đâu ra mà đông quá vậy? – Tổ chức từ thiện sao có tiền thuê hí viện sang trọng thế này? – Ai bỏ tiền làm tất cả các bàn tiệc ngon lành và trình bày đẹp mắt đến thế? – Những cô cậu trẻ mặc áo dài, sơ mi trắng thắt cà vạt rất lịch sự kia tại sao lại phục vụ cho LDL của người già? – Nhà nước có giúp gì cho những buổi gây quỹ từ thiện giống vậy không? v.v. và v.v….

Có câu hỏi tôi trả lời bạn được vì đã tìm hiểu về LDL từ năm ngoái, có câu tôi phải chờ hỏi một vị nào đó trong Ban Tổ chức hoặc Thiện nguyện viên mới có thể trả lời chính xác cho Miên. Giá dụ như nếu BTChức tìm được một đại hí viện lớn hơn thì số khách tham dự chắc hẳn còn đông hơn, bởi người Việt ở Toronto và các vùng phụ cận như Hamilton của chúng tôi đông hơn cả trăm ngàn người lận mà. Và thuê hí viện đẹp, sang trọng, thuê ca sĩ thượng thặng, hợp với sự yêu chuộng và thị hiếu của khán giả thì mới dễ dàng trong việc bán vé cho khách.

Câu hỏi ai làm các bàn tiệc thì tôi phải tìm hiểu với một chị mặc áo dài đứng tiếp tân ngay đó mới được biết tất cả các món ăn – 12 món mặn và chay, 10 món ngọt và trái cây tráng miệng – đều do các thiện nguyện viên ủng hộ vừa công vừa của, LDL không phải tiêu tốn một xu, nghe mà quá khâm phục sự hy sinh và tâm huyết của quý vị thiện nguyện viên LDL.


screen-shot-2016-10-18-at-7-48-35-amNhững bạn trẻ ăn mặc theo truyền thống rất lịch sự đứng ngay đầu thang máy để tiếp đón và hướng dẫn quan khách là những sinh viên, học sinh của các trường đại học, trung học Toronto, là con cháu của BQTrị, ban Thiện nguyện và bạn bè của các em. Năm nào các em cũng ghi tên giúp LDL trong các tiệc gây quỹ. Các em tự nguyện giúp cho BTChức và BQTrị LDL vì tấm lòng yêu mến cha mẹ, ông bà. Họ muốn góp một tay để dự án xây dựng LDL mau chóng được hình thành, để các vị cao niên trong cộng đồng VN có được một nơi an dưỡng đầy đủ tiện nghi và ấm cúng với không khí, tình cảm, văn hoá và ẩm thực VN. Tôi giải thích với bạn là chính phủ Canada bằng cách riêng của họ cũng dự phần giúp đỡ việc gây quỹ của các tổ chức từ thiện như cho phép các tổ chức này có quyền cấp giấy khai thuế cho các vị Mạnh Thường Quân và chính phủ cũng không đánh thuế trên những số tiền thu lượm được để làm việc từ thiện. Đây cũng là một sự giúp đỡ rất lớn mà có lẽ ở VN bạn không thấy xảy ra. Chẳng những bạn Miên của tôi choá mắt kinh ngạc trước sự thanh lịch, sang trọng và đẹp đẽ của đêm đại nhạc hội vì bạn mới từ VN qua, nhìn cái gì cũng thấy lạ, thấy hay, bản thân chúng tôi cũng rất thán phục hình thức tổ chức gây quỹ của anh chị em Thiện nguyện viên LDL. Từ sự chọn lựa địa điểm là một đại hí viện rộng rãi, sang trọng với sức chứa gần một ngàn người, từ cách trang trí sảnh đường với rất nhiều bình hoa tươi lộng lẫy, những dãy bàn phủ khăn đen làm nổi bật các dĩa thức ăn đầy màu sắc. Từ những nụ cười của các em sinh viên học sinh bưng những khay bánh trái đi quanh chào mời quan khách. Từ sự tiếp đón nồng nhiệt của quý vị trong Ban Quản Trị và Ban Tổ Chức làm ấm lòng những người bạn đến với LDL Tuổi Hạc. Tất cả như hoà quyện vào nhau trong một không khí tươi vui, thoải mái và ấm cúng. Như một buổi tiếp tân trong không khí thân tình của bạn bè, của người thân trong gia đình. Sang trọng mà không xa cách. Thanh lịch mà vẫn đậm tình.


screen-shot-2016-10-18-at-7-47-48-amTrước tiền sảnh có một banner rất lớn tri ân các nhà bảo trợ. Chúng tôi tò mò đếm được gần 50 doanh thương, cá nhân và cơ sở truyền thông báo chí bảo trợ cho buổi gây quỹ THQH3 và chúng tôi cũng tò mò tự hỏi không biết có tổ chức nào, dự án nào khác của cộng đồng có được sự ủng hộ rộng rãi và mạnh mẽ từ đồng hương như dự án này không? Gánh Nặng Mà Vui Đúng 7 giờ thì sảnh đường đã vắng, khách đã lần lượt vào bên trong hí viện và chương trình được bắt đầu sau 10 phút. Khi chúng tôi đưa vé vào cửa người soát vé của hí viện trao cho chúng tôi một cuốn sách nhỏ, không có kính trắng tôi cứ tưởng là sách quảng cáo của hí viện, định từ chối nhưng nhìn lại thì ra là cuốn chương trình của đại nhạc hội THQH3. Trời ơi, sao mà BTC chu đáo đến thế, cuốn sách nhỏ in đầy đủ tất cả những lời chào mừng của các vị quan khách chính quyền trong đó có cả thư của Thủ Tướng Justin Trudeau, bà Thủ Hiến Ontario và Thượng Nghị Sĩ Ngô Thanh Hải cùng rất nhiều Dân biểu, Nghị viên, Thị trưởng các thành phố, Bộ Trưởng các ngành. Tất cả đều nói lên sự ủng hộ mạnh mẽ cho dự án xây nhà dưỡng lão của cộng đồng chúng ta cũng như khuyến khích và khen ngợi những người có nhiệt tâm với dự án lớn lao này, làm cho một người chỉ là khách đúng ngoài như tôi cũng cảm thấy vui mừng và hãnh diện.

Bạn Miên của tôi rất hài lòng vì khi MC đọc những lời chào mừng của quan khách chính quyền bằng tiếng Anh thì bạn có thể theo dõi lời dịch bắng tiếng Việt chiếu trên màn ảnh lớn, Miên thì thầm vào tai tôi "mấy người trong BTC này giỏi thiệt, chu đáo ghê, không có bản dịch chiếu lên thì ai hiểu được mấy ổng muốn nói gì"

Điều khiến chúng tôi cảm động nhất là lúc BTC bước ra trình diện quan khách, mọi người ồ lên cảm động và những tràng pháo tay liên tục vang dội chào đón một cụ bà 93 tuổi là Trưởng ban danh dự cùng với 5, 6 cô cậu trẻ tuổi, những thành viên cột trụ của ban tổ chứcTHQH3. Thật là một hình ảnh đẹp đẽ, trang trọng, một sự nối kết linh động giữa một thế hệ tóc bạc trắng và những mái đầu xanh đang đứng bao quanh đùm bọc, nâng đỡ cho bà. Cũng như những hình ảnh trong video " vài phút tâm tình với quý bác cao niên" đã làm cả hội trường rất xúc động khi nghe tâm sự và mong ước của quý bác từ khi còn ở nhà với con cái, dâu rể cho đến khi vì hoàn cảnh phải vào nhà dưỡng lão của người địa phương.

screen-shot-2016-10-18-at-7-48-01-amPhần văn nghệ với các ca sĩ thượng thặng như Diễm Liên – bắt đầu chương trình với bài hát "Triệu Con Tim" – làm sôi động cả hội trường, tiếp theo là giọng ca Ngọc Hạ với bài "Dòng Sông Xanh" cao vút, điêu luyện, được khán giả ái mộ tặng những tràng pháo tay muốn nổ mái nhà. Các ca sĩ Đan Nguyên, Ngọc Anh lúc nào cũng được đông đảo người hâm mộ, riêng anh chàng Đan Nguyên còn được 3 nữ khán giả lên ôm hôn và tặng cho 3 bó hoa nặng trĩu. Trần Thái Hoà lại luôn có phong cách trầm lặng, đỉnh đạc từ sự lựa chọn nhạc phẩm đến lời nói, giọng hát.

Vào giờ nghỉ giải lao giữa chương trình chúng tôi lại thêm một lần kinh ngạc khi bước ra tiền sảnh thấy các bàn thức ăn lại tràn đầy như thời gian tiếp tân lúc 6 giờ. Quá thán phục. Cứ nghĩ, trong khi mình ngồi xem hát, vui cười, vỗ tay thưởng thức thì ngoài này các anh chị thiện nguyện viên lại cặm cụi dọn dẹp mâm cũ, bày biện mâm mới để tiếp tục phục vụ quan khách đợt hai. Thật là những trái tim không mỏi mệt và những bàn tay không hề ngưng nghỉ. Bây giờ Miên và tôi mới nghĩ ra, à tại sao bạn bè cho biết vé đã bán hết sạch mà trong rạp thỉnh thoảng nhìn quanh lại thấy một số ghế trống. Đó là ghế của các Thiện nguyện viên, họ đã mua vé – vì nghe nói đó quy định của LDL, từ BQTrị, BTChức cho đến Thiện nguyện viên tất cả đều phải mua vé vào cửa, không chừa một ai – nhưng công việc thì vẫn phải làm, họ chỉ xẹt vào xẹt ra, người này coi một lát, người kia thay phiên. Thật đáng ngưỡng mộ. LDL Tuổi Hạc đã vô cùng may mắn có được một đội ngũ Thiện nguyện viên vô tiền khoáng hậu. Họ làm việc cực khổ như vậy cho ai? Chắc chắn là không phải cho bản thân họ.

Ngoài chương trình văn nghệ, LDL còn có phần cảm ơn vị Mạnh Thường Quân yểm trợ lớn nhất, hai anh chị rất trẻ chủ nhân của công ty Winmagic Inc, một công ty sản xuất những con chip computer cho Bộ Quốc Phòng, Hải quân Canada cũng như nhiều cơ quan khác trên khắp thế giới. Và chương trình phát 12 học bổng LDL cho những sinh viên ưu tú gốc Việt hiện đang theo học các ngành liên quan đến việc chăm sóc sức khoẻ cho người già cũng thật cảm động. Hình ảnh những người trẻ tràn đầy sức sống đang nhận những món quà từ bàn tay các vị cao niên tóc bạc và ý nghĩ mai đây khi những người trẻ này bước ra khỏi trường đại học họ sẽ nhớ và quay lại để giúp đỡ, an ủi những người hôm nay đang trao giải cho họ, trong một nhà dưỡng lão của cộng đồng người Việt. Hình ảnh thật xúc động lòng người.

Chỉ có duy nhất một điểm đáng buồn là Hoà thượng Thích Thiện Tâm, Chủ tịch BQT vì chuyến bay trễ giờ đã không thể hiện diện cùng toàn thể quan khách.. Tôi cũng cảm thấy hơi buồn, tưởng lần này lên tham dự THQH3 sẽ được diện kiến để remote volunteer này được ra mắt Hoà Thượng nhưng không may lại hụt mất rồi.

screen-shot-2016-10-18-at-7-48-14-amTrên xe về nhà lúc nửa đêm chúng tôi vẫn còn nhắc lại lời tâm tình của ca sĩ Trần Thái Hoà, rằng anh chưa bao giờ được trình diễn cho một tổ chức từ thiện nào có ý nghĩa, tầm vóc và dự án to lớn như LDL Tuổi Hạc đêm nay, anh rất cảm động và sung sướng được BTC mời qua hát gây quỹ và mong rằng sau này sẽ còn nhiều dịp để hát cho quan khách, bạn bè của LDL Tuổi Hạc Ontario. Một lời nói thật chân tình và thấm đậm lòng yêu mến quê hương, yêu mến đồng bào của một người nghệ sĩ.

Cũng như bạn Miên của tôi sau buổi đại nhạc hội không ngại ngùng thổ lộ: "An ơi, thấy người Việt của mình ở đây sinh hoạt trong những tổ chức trong sáng, lành mạnh, với tấm lòng vị tha, tự nguyện đưa lưng gánh những gánh nặng để phục vụ tha nhân mình thật cảm phục và tán thán công đức của họ. Biết bao giờ đồng bào trong nước mới có điều kiện sinh sống đầy đủ và an lành để có thể chia sẻ cho người khác như các bạn ở đây đang làm". Câu nói thật đáng cho nhiều, rất nhiều người suy nghĩ.

Hoàng An, Hamilton, 18 tháng 9, 2016.