Giải Đáp Thắc Mắc Về LDL Tuổi Hạc Ontario

 

Giải Đáp Thắc Mắc
 về Dự Án LDL Tuổi Hạc Ontario

 

Kính thưa quý Đồng Hương

Thời gian gần đây, Ban Quản Trị (BQT) Làng Dưỡng Lão Tuổi Hạc Ontario (LDLTHO) đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp xây dựng, cũng như nhiều thắc mắc liên quan đến quá trình vận động xây dựng LDL cho cộng đồng người Việt chúng ta trong tương lai.

BQT xin chân thành cảm ơn những quan tâm của quý vị và nhân đây cũng xin được trả lời các thắc mắc nói trên dưới 4 đề mục chính:

I. Dự Án LDL Tuổi Hạc Ontario: Quá trình hình thành, phát triển cùng phương thức vận động chính quyền và kế hoạch làm việc của BQT đương nhiệm:

 1. LDLTH Ontario có phải là một tổ chức bất vụ lợi  không?  Tên chính thức là gì? Và có website không?2. Hoà Thượng Thiện Tâm giữ vai trò gì trong tổ chức này?

LDLTH là một tổ chức từ thiện, bất vụ lợi (Charitable, Non-profit Organization) và đã đăng ký dưới tên chính thức là Golden Age Village For the Elderly với operating name là LDL Tuoi Hac Ontario. LDLTH cũng đã được CRA xác nhận là một hội đoàn từ thiện và đã có số Charity để cấp giấy khai thuế cho tất cả những ai đóng góp (trên $20) theo lời yêu cầu.
Website là: www.tuoihac-ontario.com
www.goldenagevillage.ca

2. Hoà Thượng Thiện Tâm giữ vai trò gì trong tổ chức này?

HT là người đã khởi xướng và lãnh đạo việc vận động thành lập LDLTH Ontario. HT hiện đang đảm nhận vai trò Chủ Tịch của Hội. Theo tinh thần dân chủ của LDLTH, Hoà Thượng cũng đã thường nhắc đến là HT chỉ có một phiếu trong những quyết định tối hậu các vấn đề của Hội.

         3. LDLTH mang tính cộng đồng, sao lại do một tu sĩ Phật Giáo đứng ra phụ trách?

Việc có một Nhà Dưỡng Lão (NDL) mang sắc thái Việt Nam từ mấy chục năm nay vẫn là niềm mơ ước của Cộng Đồng, nhưng vẫn chưa có ai đứng ra để làm công việc khó khăn này, hoặc là có làm nhưng không thành công cho đến năm 2012, một số người trong BQT tiền nhiệm với nhiều thiện tâm, nhiệt tình sau một chuyến thăm viếng LDL Tuổi Hạc Edmonton, thấy được các cư dân người Việt tại đây có một lối sống lành mạnh, vui vẻ, có ý nghĩa, có được những món ăn Việt Nam, dưới sự chăm sóc tận tâm không phân biệt giàu nghèo, tôn giáo của các nhân viên phục vụ đồng hương.  Quý vị nầy đã mời HT Thích Thiện  Tâm về Toronto để xây dựng một nhà dưỡng lão ở tỉnh bang Ontario này.

Với kinh nghiệm quý báu, hiểu biết thực tế và uy tín sẵn có của HT trong cộng đồng, chúng tôi tin chắc rằng đó là những yếu tố quan trọng đưa tới sự thành công của dự án tại Ontario. 
4.  Ban Quản Trị đương nhiệm (Board Directors) gồm những ai?  
Trong hơn 2 năm qua, sau nhiều thay đổi và sắp xếp lại nhân sự cho phù hợp với hoàn cảnh từng thời kỳ, BQT đương nhiệm gồm các vị sau:


​- Chủ Tịch: Hoà Thượng Thích Thiện Tâm

​- Phó Chủ Tịch Nội Vụ: Bác Sĩ Phạm Hữu Diệu

​- Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ: Bác Sĩ Lê Thuần Kiên

​- Tổng Thư Ký:  Chị Nguyễn Thị Thanh Nhã, B.Sc

​- Phó Tổng Thư Ký: Anh Trần Sĩ Minh​, B.Sc

​- Thủ Quỹ: Chị Nguyễn Thị Trúc Linh, CA, CPA

5.  Dường như Ban quản trị mới toàn bộ là Phật tử, như vậy có thực sự là đại diện cho cộng đồng không?

Điều này không đúng vì có vị trong Ban quản trị không phải là Phật tử. Vấn đề chính ở đây không phải là tôn giáo, mà mục đích nhằm để hoạt động một cách hữu hiệu, LDLTH cần có một Ban chấp hành có tâm huyết, có trình độ chuyên môn và hoà hợp để cùng nhau thực hiện công trình lớn lao này. 


6. Đã biết rằng lô đất và villa tại số 11088 Pine Valley ở Vaughan là vùng thuộc greenbelt mà tại sao Hoà Thượng Chủ Tịch và vài thành viên trong BQT cũ lại quyết định mua?

​Việc tạo mãi cơ sở trên là một quyết định quan trọng dựa trên những lý do chính đáng như sau:

 • Xây một làng dưỡng lão cho cộng đồng Việt Nam là một dự án to lớn, do đó về pháp lý, để được ba cấp chánh quyền (Thành phố, Tỉnh bang và Liên bang) hỗ trợ tài chánh cho chúng ta, LDLTH phải sở hữu một cơ sở vật chất để thể hiện quyết tâm của mình. 
  LDLTH ở 11088 Pine Valley là một chứng cứ vật chất có giá trị nói lên quyết tâm của Cộng Đồng. Trong hai năm vừa qua, ngoài việc dùng làm nơi sinh hoạt cho đồng hương và các hội đoàn trong cộng đồng, BQT đã dùng cơ sở này tiếp đón các cấp chính quyền để xin hỗ trợ cho dự án của chúng ta.
 • Để xây dựng một làng dưỡng lão với một quy mô vừa phải (từ 200-300 phòng), trước hết cho Independent living (khu người sống còn tự túc được) và assisted living (khu người sống cần sự chăm sóc) thì phải mất trên dưới 5 năm. Chúng tôi hy vọng trong thời gian này sẽ xin rezone và tiếp tục gây quỹ để xin Matching Fund.  LDLTH mặc dù nằm ở trên bìa của vùng đai xanh (on the edge of the green belt), tuy nhiên cách cơ sở của chúng ta khoảng 500m là nhà dưỡng lão của cộng đồng người Latvia.  Sau khi tham khảo với những cơ sở ấy và các chuyên gia liên hệ, chúng tôi nhận thấy có nhiều khả năng hy vọng được rezone.
 • Xây dựng một làng dưỡng lão cần một khoản không gian thoáng mát và rộng rãi, nên vùng ngoại ô thành phố là phù hợp nhất.  Hơn nữa khi bắt đầu với một ngân khoản khiêm tốn, chúng tôi rất tiếc là đã không thể nào mua nổi một lô đất rộng rãi trong phố hay trong vùng đã được cho phép xây cất.
 • Đầu tư tiền đóng góp của đồng hương vào một bất động sản để tăng nhanh tiền quỹ, thay vì để tiền nằm bất động trong ngân hàng. Trong điều kiện địa ốc hiện nay, thực tế đã cho thấy những tính toán này rất đúng và hiệu quả.

7. Việc rezone lại vùng đất trong đó có cơ sở của Hội hiện nay có triển vọng được chấp thuận hay không?

Rất có triển vọng vì những lý do sau:

 • Trong hơn 10 năm qua vùng Vaughan phát triển rất mạnh. Dân cư đã và đang chuyển về đây rất đông. Chính quyền địa phương, Tỉnh bang và Liên bang đang cứu xét rezone trong năm nay.
 • Cộng đồng người Việt ở vùng Vaughan càng ngày càng nhiều, nên tiếng nói về mặt chính trị cũng sẽ được các cấp chính quyền lắng nghe.
 • Cách cơ sở của chúng ta trên cùng con đường, chỉ năm trăm mét là nhà dưỡng lão của cộng đồng người Latvia. Nếu họ được phép xây dựng trong vùng này thì chúng ta cũng có hy vọng rất lớn. Hơn nữa trong năm nay khu dân cư bắt đầu mọc lên rất sát chúng ta chưa đầy 1Km, và khu đất bên kia đường của chúng ta cũng đã được giấy phép xây dựng khu dân cư.
 • Năm 2015 là thời điểm để khu đất này được quy hoạch lại. Thời gian để xin rezone có thể mất từ 1 đến 3 năm. Chúng tôi đã tiến hành việc xin rezone và đề nghị với các cấp chính quyền xin một hình thức chấp thuận riêng biệt cho LDL để được xây dựng mà không bị ràng buộc bởi khu Vành Đai Xanh. Việc này có rất nhiều triển vọng vì cả 3 cấp chính quyền đều ủng hộ dự án của chúng ta.


8.  Nếu đã chờ hết 3 năm mà vẫn không xin được giấy phép, BQT sẽ làm gì với lô đất?

Song song với việc chờ đợi được chấp nhận xây dựng cho lô đất hiện nay, BQT chúng tôi đã và đang tiếp xúc với cấp chính quyền của các thị xã lân cận để tìm một lô đất với giá rẻ và có thể xây dựng được.  Do đó nếu thời gian chờ đợi lâu mà không được chấp nhận xây cất, chúng tôi sẽ bán cơ sở này để chuyển đến một lô đất khác đã được phép xây dựng.  Quyết tâm của BQT và cộng đồng trước sau như một là phải xây dựng cho được một làng dưỡng lão cho các cụ cao niên chúng ta.


9.  Việc vận động với các cấp chính quyền có triển vọng ra sao trong thời gian qua?

Việc chúng ta đã có trong tay một bất động sản rộng tương xứng với dự án khiến ba cấp chính quyền đều có thái độ sẵn sàng ủng hộ và tài trợ cho dự án.  Trong thời gian hơn một năm qua, BQT đã mời được một số vị trong chính quyền và dân cử như Thượng Nghị Sĩ Ngô Thanh Hải, Ông Bộ Trưởng Giao Thông Minister Steven Del Duca, Ông Health Critic Bill Walker v.v… đến thăm viếng cơ sở của LDL và cũng đã được BQT trình bày về dự án LDL của chúng ta.  Đồng thời BQT cũng đã trực tiếp đến các cơ quan công quyền và văn phòng dân cử để xin ủng hộ.  Ngay cả Thủ Tướng Stephen Harper cũng đã gởi thư chúc mừng các buổi gây quỹ cho dự án LDL của chúng ta. Ngoài ra dự án của chúng ta không những chỉ phục vụ cho Cộng Đồng VN, mà là cho cả đất nước Canada, vì hiện giờ việc chăm sóc cho các bậc cao niên là một trong những quan tâm lớn của chính quyền Canada. Do đó chúng tôi tin tưởng rằng bằng cách này hay cách khác, các cấp chính quyền rồi cũng sẽ hỗ trợ cho dự án chúng ta trở thành hiện thực.


10.  Khi LDLTH Ontario thành hình, đi vào hoạt động thì mô hình hoạt động sẽ như thế nào?  Có giống như NDL ở Edmonton không?

Vì dựa theo Luật và ngân sách của chính phủ Ontario và sự hỗ trợ của liên bang cho người già cũng giống như ở Alberta, nên mô hình gây quỹ, xin tài trợ, xây dựng, sinh hoạt và điều hành LDLTH Ontario cũng sẽ tương tự như NDL ở Edmonton.


11.  Kế hoạch 1-2 năm tới của LDLTH như thế nào?

Kế hoạch trong 1-2 năm tới là:

 • Xin rezone và giấy phép xây cất LDLTH
 • Tiếp tục gây quỹ trong cộng đồng nhiều lần, nhiều nơi trong tỉnh bang Ontario để có thể trả hết mortgage mua sở đất hiện nay, và xin được matching fund từ cấp chính quyền Tiểu Bang và Liên Bang.
 • Tiếp tục vận động với các cấp chính quyền để được tài trợ hầu xây cất thành công LDLTH.

 

II. Về việc gây quỹ, tiền hiến tặng và cho mượn của quý đồng hương:

1.Đến nay  LDLTH đã có một lô đất và một ngôi biệt thự rộng, như vậy tiền mortgage còn bao nhiêu và chi phí hàng tháng là bao nhiêu?

Khi BQT đương nhiệm nhận công việc từ BQT tiền nhiệm vào đầu năm 2014, tiền mortgage còn khoảng $1,580,000 và những chi phí như thuế đất, điện nước, bảo hiểm, và tiền lời mortgage hàng tháng phải trả vào khoảng  $13,000 (principal: $5,500; interest: $5,500 + expenses: $2,000). Bây giờ sau hơn một năm làm việc, BQT đã trả thêm vào tiền nợ chính (principal) khoảng $290,000 nên mortgage còn lại khoảng $1,290,000 và tiền chi phí hàng tháng hiện nay vào khoảng dưới $9,000 (principal: $4,300; interest: $2,400 + expenses: $2,000).

2.Tại sao phải gây quỹ nhiều lần và số tiền thu được sau các buổi gây quỹ cũng như từ sự đóng góp của cộng đồng đã được xử dụng ra sao?


Để có được matching fund từ chính quyền, chúng ta cần phải có một số tiền lớn.  Nếu chúng ta có 5 triệu thì chúng ta sẽ có được thêm 10 triệu nữa từ các cấp chính quyền.  Nên chúng ta cần gây quỹ và vận động xin mượn tiền trong cộng đồng càng nhiều, càng sớm, càng tốt.  Tất cả các khoản tiền thu được đều dùng để giảm thiểu mortgage, tiền lời ngân hàng và trả tiền cho mượn ngắn hạn của quý đồng hương. Cụ thể là trong vòng hơn 1 năm qua, chúng tôi đã giảm bớt tiền mortgage xuống thêm $290,000.00 nữa và số tiền nợ ngân hàng chỉ còn lại khoảng $1,290,000.00


3.  Nếu vì một lý do nào đó LDL Tuổi Hạc không thể xây cất được thì BQT sẽ xử lý ra sao với những khoản tiền đóng góp của cộng đồng?

Với quyết tâm hiện nay của BQT, dự án LDLTH chắc chắn sẽ đi đến thành công, chỉ có vấn đề thời gian mau hay chậm mà thôi. Tuy nhiên nếu quý vị muốn biết trong trường hợp bất trắc thì chúng tôi cũng xin được trả lời như sau: số tiền đóng góp của quý đồng hương, chúng tôi phân làm 2 loại với 2 cách giải quyết khác nhau:

 • Với tiền cho mượn: chúng tôi sẽ hoàn lại theo biên nhận.
 • Với tiền hiến tặng dưới mọi hình thức: chính phủ Canada quy định rằng các khoản tiền đó không được hoàn trả lại cho người hiến tặng, mà phải chuyển nhượng cho bất cứ một hội đoàn từ thiện bất vụ lợi khác đã được chính phủ Canada công nhận.


4.  Với những khoản tiền cho mượn không lãi và dài hạn, nếu người cho mượn qua đời trước thời hạn cam kết, số tiền đó sẽ ra sao?

Trong trường hợp này, chúng tôi sẽ trao lại cho người thừa kế của quý vị. BQT khuyến khích quý đồng hương ghi tên người thừa kế trong giấy cho mượn tiền. Nếu chưa làm việc này, quý vị có thể liên lạc với chúng tôi để bổ túc thêm tên người thừa kế.


5.  Tiền hiến tặng có thể tích lũy và chuyển sang tiền ủng hộ viên gạch khi đủ $2,500 được không?

Hoàn toàn có thể làm được nếu quý vị muốn.

 

III. Kế hoạch phân phối các căn phòng của LDL trong tương lai:


1.  Làm sao để được ưu tiên có chỗ khi LDL xây xong? (cho trường hợp quý vị sống tự túc)

Quý vị có thể đặt chỗ trước bằng cách hiến tặng hay cho mượn tối thiểu $5000 và ghi rõ yêu cầu được ưu tiên nhận phòng. Chúng tôi có danh sách riêng cho quý đồng hương với yêu cầu này.


2.  Tiền phải trả bao nhiêu một tháng nếu chỉ ở mà không cần trợ giúp nào khác?

Điều này được quy định trong luật lệ tỉnh bang mà chúng tôi phải tuân theo, không thể tự ý thu nhiều hơn hay ít hơn quy định của chính phủ.   

Hiện nay trên Edmonton số tiền đó là $850 / phòng (bao gồm điện, nước, cable TV), nếu người già lợi tức thấp có thể được hưởng thêm tiền phụ cấp Housing $300, nên họ chỉ phải trả $550 mỗi tháng. Với giá thị trường hiện nay, một căn phòng trong LDL với cơ sở mới xây cất, tiện nghi hiện đại, phòng ốc thoáng mát và quan trọng nhất là có Ban Điều Hành phục vụ là người đồng hương, thì đây vẫn là cách chọn lựa thực tế và tốt nhất.


3.  Với người già yếu cần chăm sóc về ăn uống thuốc men toàn thời gian, sẽ phải trả bao nhiêu một tháng?

Cũng giống như trường hợp nêu trên, mỗi tỉnh bang có ngân sách riêng và chúng tôi không thể tự ý định giá ra ngoài khuôn khổ đã được chính phủ ấn định cho tất cả các Nhà Dưỡng Lão trong tỉnh. Hiện nay, tại NDL Tuổi Hạc Edmonton, chi phí cho một người cần chăm sóc toàn thời gian, cả ăn uống và thuốc men là $1,550 / phòng, gần như toàn bộ số tiền trợ cấp của chính phủ. Nếu người lợi tức thấp, còn gặp khó khăn thì có thể xin phụ cấp của chính phủ sẽ có phần phụ cấp thêm tùy theo người đó yêu cầu.


4.  Phải bao nhiêu tuổi và có điều kiện gì để được nộp đơn xin phòng trong LDL?

Thông thường chính phủ quy định phải là người mang quốc tịch Canada và trên 65 tuổi.


5.  Nếu bây giờ cho mượn 5000 CND trở lên, khi dọn vô ở rồi, có thể dùng tiền đó để trả tiền hàng tháng cho LDL được không?

Đây cũng là chủ trương của BQT, nhằm tạo thuận lợi cho cả cư dân cũng như Ban Điều Hành. Tuy nhiên sẽ trả lại dần từ $300 đến $500 mỗi tháng.

6.  Nếu tôi hiến tặng hoặc cho LDL mượn tối thiểu 5000 từ bây giờ để được ưu tiên nhận phòng, điều đó có là một đảm bảo chắc chắn không?

Cư dân trong LDL sẽ được phân làm 2 khu vực:

 • Khu tự túc (independent): Nếu quý vị có thể sống tự túc thì việc ưu tiên dọn vào là chắc chắn và theo thứ tự ưu tiên mà quý vị đã ghi danh cho mượn trước.
 • Nếu quý vị cần sự chăm sóc (assisted living or long term care) thì việc ưu tiên không thuộc thẩm quyền của Ban Điều Hành mà phải đi qua sự giám định tình trạng sức khoẻ của cơ quan liên hệ CCAC (Community Care Assess Centre), Tuy nhiên nếu quý vị đủ tiêu chuẩn rồi thì nên kê khai nguyện vọng được về LDL Tuổi Hạc, lúc đó quý vị sẽ được cơ quan CCAC cứu xét và sẽ ưu tiên cho về LDL Tuổi Hạc khi có phòng trống.


7.  Nếu sau khi cơ sở LDLTH đã hoàn thành và giá cả cũng như điều kiện được dọn vô đều bị các quy định của luật pháp Canada chi phối như các NDL khác, vậy LDLTH có gì đặc biệt để chúng tôi phải quan tâm đóng góp?

Xin thưa: dự án này do cộng đồng người Việt chúng ta chung tay góp sức xây dựng, không nhắm vào việc tạo nên những khác biệt về lệ phí hay tiêu chuẩn vật chất, vì những yếu tố này đã được luật pháp quy định và chúng tôi không được phép đi ra ngoài khuôn khổ đó. 

Như bao nhiêu nhà dưỡng lão của các cộng đồng sắc dân khác như Ý, Bồ Đào Nha, Ba Lan, Nga, Lavia… thì đây là ngôi nhà dưỡng lão của cộng đồng người Việt, được điều hành bởi một ban quản trị và nhân viên phục vụ là người Việt, là một chốn an dưỡng cho quý vị cao niên Việt Nam được sống quây quần trong truyền thống văn hoá, ngôn ngữ, tín ngưỡng như ở quê nhà; có những bữa ăn mang hương vị quê hương, được tham gia những chương trình sinh hoạt vui chơi, thể dục, văn nghệ thích hợp với người Việt, nhất là có các bạn đồng hương để cùng chia sẻ tâm tình bên nhau, đây đó…

 

IV. Đôi nét về NDL Tuổi Hạc Edmonton:

1. Nhà Dưỡng Lão ở Edmonton có phải là một tổ chức vụ lợi hay  bất vụ lợi (non-profit organization) ?

Là một tổ chức bất vụ lợi (non-profit organization). Với danh xưng pháp lý là: Tuổi Hạc Golden Age Manor.  Quý vị có thể tìm hiểu thêm về tổ chức này trong website: www.goldenagemanor.ca

 

 2. Vai trò của HT. Thiện Tâm trong tổ chức này như thế nào?

​HT Thiện Tâm hiện nay đang đảm nhiệm chức vụ Chủ Tịch của hội “Tuoi Hac Golden Age Manor”. HT đã dùng tài sản của Tu Viện Trúc Lâm ký Co-signer cho món nợ $15 triệu để xây nhà dưỡng lão “Tuổi Hạc Golden Age Manor”, cho nên đối với ngân hàng chỉ khi nào mãn hợp đồng bảo đảm nợ (Secured debt) thì HT mới có thể rút tên ra khỏi BQT.

 

3. Chính phủ đã tài trợ tài chánh cho nhà dưỡng lão Edmonton như thế nào?

Nhà dưỡng lão “Tuổi Hạc Golden Age Manor” được tài trợ bởi chính phủ Alberta hàng tháng qua cơ quan sức khỏe “Alberta Health Servises”, nhưng chỉ riêng cho khu người cần chăm sóc, gọi tắt là D.A.L. (Designated Assisted Living), như trả lương cho Bác sĩ (mỗi tuần đến khám bệnh 2 lần), Y tá RN (trực on call), Y tá LPN, Trợ tá PCA (trực 24/24), Cố vấn tinh thần, nhân viên phục vụ giải trí, nhân viên phục vụ ăn uống, vệ sinh…

 

4.  Những người cho mượn tiền có thời hạn, khi phải trả lại thì lấy tiền đâu để trả?

Phải gây quỹ thường xuyên để trả dần dần.


5.  Phải có tiêu chuẩn nào để được vào nhà dưỡng lão “Tuổi Hạc Golden Age Manor ở Edmonton?

Mọi công dân Canada trên 65 tuổi đều được vào ở. Tuy nhiên để được hưởng phụ cấp tiền già, Health Care của Tỉnh Alberta, thì người công dân Canada phải sống trong Tỉnh Alberta ít nhất 3 tháng.

6. Tiền đóng hàng tháng ở NDL Edmonton là bao nhiêu?

 • Cho những người ở khu Independent Living (tự túc): Đóng $850 / tháng.
 • Cho những người ở khu Assisted Living nói cho đủ là Designated Assisted Living: Đóng toàn bộ số tiền già là $1,550. Nếu còn khó khăn vẫn có thể xin phụ cấp của Tỉnh Bang.
 • Cho những người ở khu Dementia Care và Long Term Care: Đóng toàn bộ số tiền già là $1,550. Nếu còn khó khăn vẫn có thể xin phụ cấp của Tỉnh Bang. Tuy nhiên dự án này đang lên kế hoạch xây cất vào đầu năm 2016.

Hội “Tuổi Hạc Golden Age Manor” vừa được chính phủ Tỉnh Bang Alberta trợ cấp cho 11 triệu 6 trăm ngàn hôm tháng 4 năm 2015 để xây khu Dementia Care và Long Term Care.


7.  NDL cung cấp những dịch vụ nào cho đời sống của cư dân trong đó?

 • Cho những người  ở khu Independent Living (sống tự túc): bao gồm điện, nước, cable TV, phòng ngủ riêng, nhà bếp riêng, phòng khách riêng, Intercom cấp cứu, và bên ngoài còn có phòng tiếp khách, phòng khám bệnh, phòng giải trí, thư viện, Nhà nguyện, Phật đường, hội trường phục vụ: lễ sinh nhật hàng tháng, Mother Day, Father Day, Thanks Giving, lễ Chrismas, Tết Trung Thu, Tết Việt Nam…, có Bác sĩ đến khám bệnh mỗi 2 tuần một lần và phòng thuốc của Dược sĩ. Chỉ trừ việc ăn uống, giặt giũ là tự túc.
 • Cho những người  ở khu Assisted Living nói cho đủ là Designated Assisted Living: Phần phục vụ gồm có: Bác sĩ mỗi tuần 2 lần đến khám bệnh, Y tá RN (trực on call), Y tá LPN và Trợ tá PCA, Y công (trực 24/24), chăm sóc thuốc men, cố vấn tinh thần, các nhân viên phục vụ ăn uống (ngày 3 bữa ăn chính, 3 bữa ăn phụ), vệ sinh, giặt giũ, tắm rửa, giải trí hàng tuần, văn nghệ các kỳ lễ hội như sinh nhật hàng tháng, Mother Day, Father Day, Chrismas, Thanks Giving, Tết Trung Thu, Tết Việt Nam, kể cả điện, nước, phòng ngủ riêng, Cable TV, một tủ đựng quần áo, thuốc men, một tủ lạnh nhỏ. Bên ngoài còn có phòng giải trí, phòng thể dục nhẹ, thư viện, Nhà nguyện, Phật đường.
 • Cho những người ở khu Dementia và Long Term Care:

Dự án vừa được lên kế hoạch, sẽ xây cất vào đầu năm 2016, gồm 106 Units. Hội “Tuổi Hạc Golden Age Manor” vừa được chính phủ Tỉnh Bang Alberta trợ cấp cho 11 triệu 6 trăm ngàn hôm tháng 4 năm 2015 để xây khu Dementia và Long Term Care cho cộng đồng Việt.


8.  Những dịch vụ giải trí, vui chơi, thể dục… như thế nào?

Từng nhóm riêng có thể tập Taichi, nhãy đầm, xem phim, nghe nhạc, phóng tên, cờ tướng, sắp hình, chơi bài, Lotto, đố vui, thêu thùa, thủ công, hoặc vào thư viện đọc sách. Ngoài ra còn có giờ phục vụ chơi Game như đánh golf trong phòng, chơi Bowling trong phòng…

9.  Tỷ lệ người già VN sống trong NDL Tuổi Hạc Edmonton là bao nhiêu?

Đây là nhà dưỡng lão của cộng đồng Việt Nam nên ưu tiên cho người Việt, trừ khi không có người Việt vào thì phải nhận các sắc dân khác, đó là luật của chính phủ nên NDL không thể từ chối. Hơn nữa nếu chúng ta không nhận vào mà để phòng trống thì chính chúng ta sẽ bị thiệt thòi vì không đủ tiền trả cho nhân viên phục vụ. Hiện nay tỉ lệ người Việt sống trong nhà dưỡng lão Tuổi Hạc Golden Age Manor là 50%, tức khoảng 65-70 người. Nhà dưỡng lão này hiện nay có Waiting-list khoảng 10-15 người.

Cũng cần nói thêm một lý do rất thực tế là người già Việt Nam khi còn khỏe mạnh ít muốn vào nhà dưỡng lão khu tự túc (Independent). Đến khi bệnh tật, yếu đuối thì con cháu mới chịu đưa ông bà, cha mẹ vào. Lúc ấy vì nhu cầu cần chăm sóc nên chỉ còn vào khu Assisted Living, Dementia, hay Long Term Care mà thôi.

Những người vào ở nhà dưỡng lão khu Independent thường là những người có tính độc lập, thích tự quyết lấy cuộc sống của chính mình nên con cháu phải tùy thuận.


10. Hiện nay có những người già gốc là Công giáo, Tin Lành….ở đó không và khoảng là bao nhiêu?  Và họ có Nhà Nguyện để cầu nguyện hay không?

Con số người Việt và Hoa Việt đạo Công Giáo hay Tin Lành khoảng 8 người (thuộc khu Independent), khu DAL (Designated Assisted Living) thì không biết rõ vì do sức khỏe kém nên họ không muốn ra lễ đường (điều này không bắt buộc được). Nhà DL có Phật Đường cho Phật Tử và Nhà Nguyện cho các tôn giáo khác.


11.  Mất bao nhiêu năm kể từ ngày bắt đầu vận động tài chánh trong cộng đồng cho tới khi đi vào hoạt động?

Mất khoảng 8 năm.


14. Tổng số tiền của cộng đồng đóng góp (như bao gồm tiền hiến tặng, tiền cho mượn không lấy lãi) là bao nhiêu, và chính phủ các cấp hỗ trợ bao nhiêu để xây dựng nhà NDLTH cho đến khi hoạt động được?

Tiền gây quỹ suốt 8 năm đó gồm:

– Tiền gây quỹ được khoảng $1.5 triệu.

– Tiền mượn của quý đồng hương là $2.5 triệu

– Tiền của Tu Viện Trúc Lâm bán một sở đất cho mượn $1 triệu

– Chính phủ Matching Fund được $10 triệu

– Tiền mượn Mortgage nhà bank là $15 triệu

– Chi phí xây cất $29 triệu và sắm sửa bên trong ngôi nhà (Interior) $1 triệu, tổng chi phí lên đến $30 triệu.


Chúng tôi hy vọng những điều trình bày trên đây đã giúp quý vị phần nào hiểu rõ về dự án cũng như mọi cố gắng của các BQT trong suốt thời gian qua. Nếu còn có gì thắc mắc, xin cứ liên lạc với chúng tôi qua số điện thoại 647-785-5399 hoặc 416-722-3677.