Lá Thư Về Việc Cấp Giấy Khai Thuế

LÁ THƯ
về việc
CẤP GIẤY KHAI THUẾ

Kính thưa quý vị đồng hương,
Kính thưa quý vị Mạnh Thường Quân,

Trong hơn hai năm vừa qua, kể từ tháng 9, 2012, quý vị đã mở rộng lòng đóng góp cho dự án xây dựng LDL Tuổi Hạc Ontario hầu giúp quý vị cao niên của cộng đồng chúng ta có chỗ trú ngụ ấm áp, vui vẻ, an ủi cho tuổi già. Chúng tôi xin chân thành tri ân từ tâm của quý vị.

Số tiền quý vị đồng hương đóng góp đã được dùng để mua sở đất 5.7 mẫu với một ngôi nhà rộng 6,000 Sqf. tại Vaughan, trước hết với mục đích dùng miếng đất này để xây cất nhà dưỡng lão trong tương lai, và hiện tại để chứng tỏ cho chính quyền các cấp của chính phủ Canada biết quyết tâm của cộng đồng chúng ta trong dự án xây cất nhà dưỡng lão. Đồng thời cũng để làm trụ sở của hội, nơi tiếp đón quan khách, tiếp đón các cấp chính quyền đến thăm viếng, tìm hiểu về dự án của chúng ta, cũng như dùng làm nơi sinh hoạt hàng tuần cho quý vị cao niên.

Tháng 12 vừa qua, gần một năm sau khi nộp đơn, chính quyền đã cấp cho LDL Charitable Number để LDL có thể cấp giấy khai thuế cho quý vị Mạnh Thường Quân đóng góp ủng hộ. Chúng tôi vừa vui mừng nhưng cũng rất lo âu và thật áy náy: vui mừng vì đã tiến được một bước quan trọng trong dự án xây dựng, lo âu và áy náy vì chính quyền chỉ cho phép cấp giấy khai thuế cho những vị ân nhân đóng góp trong năm 2014 trở đi. Chúng tôi đã cố gắng tìm đủ mọi phương cách để có thể cấp giấy khai thuế cho những vị đã đóng góp trong vài tháng cuối của năm 2012 và năm 2013, nhưng thật buồn là luật lệ đã không cho phép chúng tôi thực hiện được ước muốn này. Quý vị có thể vào website sau đây để biết thêm luật lệ của CRA về vấn đề này:
 http://www.cra-arc.gc.ca/chrts-gvng/chrts/plcy/cpc/cpc-009-eng.html

Hôm nay, trong lá thư này chúng tôi xin chân thành tạ lỗi cùng quý vị đã đóng góp trong thời gian trước năm 2014, xin quý vị rộng lượng thông cảm cho chúng tôi. Tiện đây chúng tôi cũng xin trình bày những diễn tiến và những khó khăn gặp phải trong việc xin Charitable Number cho LDL.

Ngày 15 tháng 9, 2012, tại trụ sở Hội Cao Niên Mississauga, chúng tôi và Ban Vận Động tiền nhiệm đã ra mắt, trình bày với cộng đồng về dự án xây dựng một nhà dưỡng lão cho người Việt cao niên tại Toronto và các vùng phụ cận. Ngay sau buổi nói chuyện, quý vị đồng hương đã nhiệt thành ủng hộ bằng cách tự động đóng góp ngay tại chỗ số tiền trên $10,000.00. Chúng tôi đã hứa sẽ cấp giấy khai thuế cho những đóng góp này. Vào lúc ấy, chúng tôi đã dự định nhà dưỡng lão Tuổi Hạc Ontario sẽ là một chi nhánh của nhà DL Tuổi Hạc Edmonton, nên có thể dùng giấy khai thuế của Tuổi Hạc Edmonton cho Tuổi Hạc Ontario. Nhưng sau đó khi chuẩn bị cấp giấy khai thuế thì Luật sư của nhà DL Tuổi Hạc Edmonton cho biết luật pháp Alberta không cho phép làm như vậy.

chúng tôi tin tưởng con đường xây dựng LDL Tuổi Hạc Ontario từ nay sẽ gặp nhiều thuận lợi, thông suốt và tốt đẹp hơn.
Ngay sau đó Ban Vận Động đã làm thủ tục xin cầu chứng tên Hội “Golden Age Village for the Elderely” (LDL Tuổi Hạc Ontario) để xin Charitable Number hầu có thể cấp giấy khai thuế càng sớm càng tốt. Khi đó chúng tôi đã tin chắc rằng việc này sẽ có kết quả mau chóng như chúng tôi đã từng xin được ở Edmonton, không ngờ các thủ tục hành chánh kéo dài quá lâu, nhất là với sự thay đổi nhân sự từ Ban Vận Động đến các BQT sau này.

Dù với lý do nào chăng nữa, chúng tôi cũng xin hoàn toàn nhận lỗi với sự việc xảy ra ngoài ý muốn, xin quý vị Mạnh Thường Quân đã ủng hộ trong thời gian trước năm 2014 vui lòng thông cảm cho những nỗi khó khăn mà chúng tôi đang gặp phải như trong trường hợp này.

Chúng tôi và tất cả thành viên BQT, những người làm việc với tư cách hoàn toàn thiện nguyện, luôn luôn cố gắng để chu toàn dự án xây dựng LDL Tuổi Hạc Ontario trong tinh thần trách nhiệm, minh bạch và trong sáng. Tất cả những đóng góp của cộng đồng đều đã được tường trình trên các báo Việt ngữ địa phương, cũng như trên web site của LDL.

Kính thưa quý vị, xưa nay mọi việc đều thường gặp cảnh “vạn sự khởi đầu nan”, phàm việc gì lúc bắt đầu cũng gặp nhiều khó khăn trắc trở. Nhưng nếu được lòng tin tưởng, thương yêu của quý đồng hương; với sự đoàn kết, quyết tâm hoàn thành một dự án công ích của cộng đồng, chúng tôi tin tưởng con đường xây dựng LDL Tuổi Hạc Ontario từ nay sẽ gặp nhiều thuận lợi, thông suốt và tốt đẹp hơn.

Chúng tôi thành thật mong mỏi sự cảm thông và lòng độ lượng của quý vị, bỏ qua cho những điều đáng tiếc như kể trên mà tiếp tục ủng hộ cho dự án cao đẹp của cộng đồng chúng ta sớm được hoàn thành.

Trân trọng,

Tỳ Kheo Thích Thiện Tâm
và BQT LDL Tuổi Hạc Ontario