Tường thuật buổi lễ kỷ niệm Đệ Nhất Chu Niên ngày thành lập Ban Vận Động gây quỹ xây dựng Làng Dưỡng Lão Tuổi Hạc Ontario

                                                          

   Minh Tâm tường thuật

         Một buổi lễ kỷ niệm Đệ Nhất Chu Niên ngày thành lập Ban Vận Động gây quỹ xây dựng Làng Dưỡng Lão Tuổi Hạc Ontario đã được tổ chức vào ngày chúa nhật 15 tháng 9 năm 2013 từ 11:00 giờ sáng tới 4:00 giờ chiều tại Milan Banquet Hall 1989A Dundas St. E. Mississauga dưới sự điều khiển chương trình của ca sĩ Thành Tín và với sự tham dự của gần 400 người trong đó có một số quan khách danh dự như: ông Trần Quốc Thiện đại diện hội Cựu Quân Nhân QLVNCH vùng Ontario, bà Trần thị Cẩm Tuyến đại diện hội Thân Hữu Quảng Ngãi,  Thầy Thích Chân Tuệ và Sư Cô Chân Thành đại diện chư đại đức tăng ni, các vị  cựu ban vận động gây quỹ xây dựng Làng Dưỡng Lão Tuổi Hạc Ontario, bác sĩ Quản Đức Minh, dược sĩ Quản Minh Nguyệt, nha sĩ Lê Thế Duyệt, hội cựu Thiếu Sinh Quân London Ontario, ông Lê Quang Thuận đại diện hội Cao Đài Toronto, ông Dương văn Anh cựu chủ tịch hội Cao Niên Mississauga, bà Nguyễn Ngọc Điệp đương kim chủ tịch hội Cao Niên Mississauga, ông Trần Thanh Liêm chủ tịch cộng đồng North York

Sau nghi thức chào quốc kỳ, quốc ca Canada,Việt Nam Cộng Hòa và phút mặc niệm. Mở đầu chương trình, dược sĩ Nguyễn Ngọc Diệp thay mặt ban tổ chức lên ngỏ lời chào mừng đồng hương và quan khách tham dự buổi lễ kỷ niệm Đệ Nhất Chu Niên ngày thành lập Ban Vận  Động gây quỹ xây dựng Làng Dưỡng Lão Tuổi Hạc Ontario và cũng là ngày kết thúc việc mua lô đất 5.7 mẫu tại Vaughan.

Tiếp đến, cô Mỹ Dung thủ quỹ Ban Chấp Hành phúc trình thành quả gây  quỹ trong năm qua. Tính từ lần đầu tiên gây quỹ vào ngày 15/9/2012 tại hội trường hội cao niên Mississauga với số tiền là $20.980 và từ đó với sự khích lệ nồng nhiệt của quý đồng hương hảo tâm, đã có nhiều cuộc gây quỹ kế tiếp cho tới ngày 14/9/2013 đạt tới tổng số tiền là $803.973. Mặc dù vậy Ủy Ban cũng còn cần nhiều đến sự đóng góp .

Sau đó, ông Dương Ngọc Khánh thành viên ban chấp hành mới trình bày thành quả sơ khởi của cuộc vận động chính quyền.  Trước tiên ông phác hoạ về  nhà dưỡng lão Tuổi Hạc gồm có ba khu vực:

–       khu cho người sống tự túc (independent facility)

–       khu cho người cần được săn sóc bán phần ( assisted living facility)

–       khu cho người cần được săn sóc toàn phần (long term care facility)

Để có được sự tài trợ của chính quyền, việc trước tiên hội cần phải làm là phải xin gia nhập vào hai tổ chức:  Ontario Long Term Care Assosiation và Ontario Association of Non-Profit Homes and Services for Seniors.

Muốn cho việc cứu xét cấp giấy phép thành một hội từ thiện và trợ cấp tiến hành nhanh chóng, hội phải xúc tiến sớm việc mua đất song song với công việc gây quỹ và vận động hành lang với 3 cấp chính quyền và viên chức dân cử trong việc xây dựng nhà dưỡng lão Tuổi Hạc ( Golden Age Village for the Elderly). Hiện nay, chính phủ tỉnh bang Ontario vẫn còn ngân sách trợ cấp việc xây cất nhà già nhưng phải qua những thủ tục như vừa kể.

Phần chính yếu của buổi lễ Đệ Nhất Chu Niên là bài nói chuyện của Hòa Thượng Thiện Tâm về những đường hướng kế tiếp của chương trình xây dựng nhà già. Mở đầu , Hòa Thượng cám ơn sự hiện diện đông đảo của quý vị quan khách, đồng hương nhất là của quý vị thành viên trong ban vận động cũ. Hòa thương cũng đề cao sự đóng góp lớn lao tích cực của quý đồng hương trong suốt năm qua.

Tiếp theo Hòa Thượng nhấn mạnh tới ý niệm về một nhà già Việt Nam đối với niềm ước mơ thiêng liêng của nhiều người Việt cao niên sống đời ly hương có được một chỗ dung thân an duỡng tuổi già cùng chung với đồng hương, cùng nói tiếngViệt, cùng ăn uống thức ăn Việt,cùng chia sẻ văn hóa Việt. Chính những niềm mong ước tha thiết đó đã mang tới kết quả quyên góp kỷ lục như ngày hôm nay.

Nói tới nhà già, ngoài việc vận động gây quỹ chúng ta cũng phải tiến hành song song viêc mua miếng đất để chứng tỏ quyết tâm xúc tiến chương trình cho chính quyền nhìn thấy hầu tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận động hành lang. Trong mục tiêu đó, Ủy Ban  đã mua miếng đất 5.7 mẫu tại thành phố Vaughan mà trên lot đất đó có một biệt thư 6.000 square feet, 8 năm tuổi. tạn thời dùng làm văn phòng liên lạc và sinh hoạt của ban vận động. Vấn đề của chúng ta hiện nay là trong thời gian chờ đợi xin phép rezoning để được xây cất nhà già, ban vận động vẫn tiếp tục công việc gây quỹ để  sớm thanh toán tiền mua đất rồi mới đi những bước kế tiếp.

Mặt khác, chúng ta còn phải tích cực vận động chính quyền các cấp để được hưởng tài trợ theo quy chế matching fund có nghĩa là được chính quyền trợ cấp một số tiền tương đương với  số tiến quyên góp theo từng giai đoạn, từng thời điểm. Matching Fund được cấp nhiều nhất từ chính phủ liên bang, riêng chính phủ cấp tỉnh bang Ontario thì chưa biết tỷ lệ trợ cấp ra sao chứ còn ở Alberta tài khoản trợ cấp cũng là 100% giống như chính quyền liên bang, có nghĩa là nếu chúng ta quyên góp được1 triệu thì chính phủ liên bang giúp chúng ta thêm 1 triệu và chính phủ tỉnh bang cũng vậy.

Như vậy muốn rút ngắn thời gian hoàn thành nhà già, ban vận động rất cần sự đóng góp của quý đồng hương mà những bước kế tiếp cho chương trình gây quỹ sẽ được anh Lễ  trình bày chi tiết sau đây.

Trong phần dự thảo chương trình gây quỹ trong tương lai, anh Lễ một thành viên trong ban vận động mới gồm có:

–       tiếp tục tổ chức các buổi cơm gây quỹ tại nhiều nơi khác như  ở Hamilton, Ottawa, Windsor,  Montreal…

–       tổ chức các buổi văn nghệ gây quỹ ở các thành phố của tỉnh bang Ontario và Quebec

–       đặc biệt chương trình dự án “1.000 viên gạch” làm nền tảng cho việc xây dựng , mỗi viên gạch trị giá $2.500

–       tiếp tục lạc quyên qua sổ vàng có cấp biên nhận khai thuế

–       tiếp tục xúc tiến việc xin matching fund trên căn bản tiền đóng góp của quý đồng hương

Phần kế tiếp, Hòa Thượng Thích Thiện Tâm mời  quý vị trong ban vận động cũ lên sân khấu  gồm có: ÔB Dương văn Hóa,  ÔB Bác sĩ Bùi Xuân Nhiếp, ÔB Nguyễn Quang Quản, ÔB Trần Thiện Thanh, ÔB Cung Thái Cường, Bà Huỳnh Ngọc Bặng, Bà Trần Ngọc Yến, Cô Đàm Túy.

Hòa Thượng ca ngợi sư làm việc vô cùng tận tâm của quý vị trong ban vận động cũ . Riêng Giáo Sư Nguyễn Quang Phong vì sức khỏe nên không thể tham dự được. Tiếp đến bà Dương Minh Châu đại diện  một số  thành viên ban vận động cũ hiện diện trong buổi lễ  tuyên bố: “ mặc dù không còn giữ chức vụ gì trong ban vận động nhưng luôn luôn ủng hộ dư án xây dựng nhà dưỡng lão tuổi hạc Ontario”.

Sau đó Hòa Thượng cũng giới thiệu thành phần ban chấp hành mới và  ban vận động mới  lên sân khấu gồm có: Sư Cô Pháp Huệ, cô Thân thị Phương Thảo, cô Trần thị Yến,  cô Nguyễn thị Thanh Nhã, cô Mỹ Dung, Lưu văn Lễ, Thành Tín, Dương Khánh, Nguyễn Ngọc Diệp.

Một trong những phần chính của buổi lễ là phần giải đáp thắc mắc. Mở đầu là ông Thái văn Sang, một cựu quân nhân ở Kitchener thắc mắc nguyên văn: “ Tôi theo dõi trên Thời Báo Toronto ngày thứ năm và  trên đài TV của Thời Báo, thì được biết giáo sư Trần Gia Phụng có trả lời cuộc phỏng vấn  của hai cơ quan nầy. Vì vậy tôi xin hỏi ý kiến của tất cả quý vị trong ban vận động từ nhiệm như thê nào, xin cho đồng bào được biết. Cám ơn”

Bà Dương Minh Châu, tổng thư ký ban vận động cũ trả lời : “ Chúng tôi xin trả lời chung cho những thành viên của nhóm ban vân động cũ. Chúng tôi đã có đọc được bài phỏng vấn giáo sư Trần Gia Phụng cũng là một thành viên trong ban vận động cũ cũng như chúng tôi và đã làm việc chung với nhau, nhưng ý kiến và sự suy nghĩ của mỗi người là  ý kiến của riêng cá nhân đó. Như chúng tôi đã đăng trên Thời Báo lá thư từ nhiệm thì giai đoạn vận động và phổ biến dư án Nhà Già đã qua, bây giờ thì vì đa số quý vị trong ban vận động đã lớn tuổi từ trên 60,70,80  nên chúng tôi muốn để cho thành phần trẻ tiếp tục làm công việc nầy thì tốt hơn và lâu dài hơn. Và hơn nữa lý do sức khỏe cũng là đúng và thực. Tuy không còn giữ chức vụ gì trong ban vận động nữa, nhưng chúng tôi vẫn tiếp tục đứng sau lưng và ủng hộ dự án nhà dưỡng lão Tuổi Hạc dưới sự lãnh đạo của Hòa Thượng Thích Thiện Tâm”

Tiếp theo có nhiều câu hỏi liên quan đến bài báo Thời Báo về Nhà Dưỡng Lão Tuổi Hạc nhưng bài tường thuật không thể trình bày hết chi tiết.

Muốn nghe đầy đủ các câu hỏi của cử tọa và phần trả lời của Hòa Thượng Thiện Tâm thì xin quý vị vào hai trang web dưới  đây :

1)

http://www.youtube.com/watch?feature=player_detailpage&v=24hJzNNZDnI&list=UUQ7hekqDNGeXMdL5sFEzN6g

2)

http://www.youtube.com/watch?feature=player_detailpage&list=UUQ7hekqDNGeXMdL5sFEzN6g&v=rWBxQV0Ph7c

Một  tin mừng đáng khích lệ là ngay trong buổi lễ kỷ niệm Đệ Nhất Chu Niên ngày thành lập Ban Vận Động, phần đóng góp của quý đồng hương đã lên tới con số là $106.320. Như vậy tổng cộng số tiền quyên góp tính tới ngày 19/9/2013 là $945.420.

Xin vinh danh tinh thần  “tất cả cho cộng đồng” của quý đồng hương.

Ngoài ta, xen kẻ chương trình buổi lễ là phần văn nghệ đặc sắc do ca sĩ Thanh Tín hướng dẫn với sự trình diễn lôi cuốn của nhiều ca sĩ địa phương và ban nhạc điêu luyện  qua dàn âm thanh khuếch đại rõ ràng của anh Anh Dũng và cô Thanh Tâm.

Điểm đáng nói là phần ẩm thực kiểu buffet gồm nhiều thức ăn chay rất ngon miệng được tất cả người tham dự thưởng thức trong tình đồng hương có cùng tâm huyết.

Buỗi tiệc kỷ niệm đệ nhất chu niên ngày thành lập Ban Vận Động kết thúc lúc 4:00 giờ chiều cùng ngày.

Mississauga 22/9/2013

                                              Minh Tâm