Trước Cổng Mộ

Trước Cổng Mộ

Trước cổng một nghĩa trang nọ, người ta thấy có một chiếc xe Roll Royce sang trọng dừng lại. Người tài xế tiến lại người giữ cổng và nói: xin anh giúp một tay cho người đàn bà này xuống xe vì bà ta yếu quá không đi được nữa. Vừa ra khỏi xe, người đàn bà tự giới thiệu và nói với người giữ cổng nghĩa trang:

 

pic1

 

-Từ hai năm qua, mỗi tuần tôi là ngừơi đã gởi cho anh 5 đô-la để mua hoa và đặt trên mộ con trai tôi, nhưng nay các bác sỹ bảo rằng tôi không còn sống được bao lâu nữa, nên tôi đến đây để chào từ biệt và cảm ơn anh đã mua hoa giúp tôi.

 

Thế nhưng, người đàn bà không ngờ rằng người giữ cổng nghĩa trang trả lời như sau:

 

-Thưa bà, tôi lấy làm tiếc rằng bà đã làm công việc ấy!

 

Người đàn bà, cảm thấy như bị ai đó vả vào mặt.  Nhưng bà vẫn còn đủ bình tĩnh hỏi lại người thanh niên:

 

-Tại sao lại lấy làm tiếc  về cử chỉ cao đẹp như thế?

pic2

 

Người thanh niên giải thích:

 

-Thưa bà, tôi lấy làm tiếc vì những người đã chết như con trai bà, chẳng bao giờ còn thấy được một cánh hoa nào nữa.

 

Bị chạm tự ái, người đàn bà liền cao giọng:

 

-Anh có biết anh đã làm tổn thương tôi không?

 

Người thanh niên bình tĩnh trả lời:

 

-Thưa bà, tôi xin lỗi, tôi chỉ muốn nói với bà rằng có rất nhiều người đang cần đến những cánh hoa của bà hơn.  Tôi là  hội viên của một tổ chức chuyên đi thăm những người già lão, các bệnh nhân trong các nhà dưỡng lão, các bệnh viện.  Chính họ mới là những người đang cần đến những cánh hoa của chúng ta, họ có thể nhìn thấy và ngửi được cánh hoa ấy.

 

Nghe thế, người đàn bà ngồi bất động trên chiếc xe sang trọng một lúc rồi ra hiệu cho người tài xế mở máy.

 

Vài tháng sau, người đàn bà trở lại nghĩa trang. Nhưng lần này không cần ai giúp đỡ, bà tự động bước xuống xe với một dáng vẻ vui tươi nhanh nhẹn hơn, và điều đáng ngạc nhiên hơn nữa, với một nụ cười rạng rỡ, bà nói với người thanh niên giữ cổng:

 

-Chú có lý, tôi đã mang hoa đến cho những ngừơi già lão, bệnh tật. Quả thật điều đó đã làm cho họ được hạnh phúc.  Nhưng người thực sự hạnh phúc chính là tôi. Các bác sỹ không biết được một bí quyết làm tôi khoẻ mạnh lại, nhưng tôi đã khám phá ra cái bí quyết ấy, tôi đã tìm ra lẽ sống.

pic3